Tuesday, October 15, 2013

Goat Soup แพะตุ๋น ซุปเนื้อแพะ

       แรงงานไทยในต่างประเทศ วันหยุดตามเทศกาลตามแต่ละประเทศจะมีเช่นเดียวกัน จะหยุดมากน้อยแล้วแต่วันสำคัญมากน้อยแค่ไหน แรงงานไทย คนไทยในต่างประเทศ มีสิทธิ์ได้รับวันพักเช่นเดียวกัน

     ในเทศกาลวันหยุดแรงงานไทยจะถือโอกาสพักผ่อนและนอกจากนั้นจะทำอาหารสังสรรค์กันระหว่างเพื่อนร่วมงาน  สำหรับแรงงานไทยดินแดนย่านอาหรับแพะเป็นอาหารอย่างหนึ่งนับว่าเป็นอาหารอันเลิศรส สามารถที่จะนำมาปรุงทำอาหารสูตรต่างๆที่ได้หลากหลาย อาหารที่ปรุงจากเนื้อแพะคงไม่พ้นอาหารอันขึ้นชื่ออย่างหนึ่ง คือ แพะตุ๋น หรือ ซุปเนื้อแพะ (Mutton soup or Goat soup)

                      


การเลือกและการป้องกัน เนื้อแพะ มีกลิ่นสาบ

     สำหรับผู้ที่รับประทานเนื้อแพะ(Mutton or Goat Meat)ครั้งแรกจะรู้สึกว่ามีกลิ่นสาบ เนื่องจากขนแพะขึ้นปกคลุมมีลักษณะหนายาวและจะหมักหมมกลิ่นฉุนตลอดเวลา การป้องกันขณะทำการเชือดจะต้องไม่ให้ขนถูกเนื้อแพะเพราะถ้าถูกแล้วเนื้อแพะจะมีกลิ่นสาบทันที เลือดแพะ จะต้องเชือดแล้วให้เลือดไหลออกทั้งตัว จะเห็นได้ว่าแพะที่ถูกเชือดต้องแขวนทั้งตัวให้ตัวสูงกว่าหัวโดยการมัดขาไว้ด้านบน ถ้าเลือดไหลไม่หมดตัวเนื้อแพะจะมีกลิ่นสาบในเส้นเลือดทำให้มีกลิ่นได้เช่นกัน

                  

สรรพคุณ แพะตุ๋น ซุปเนื้อแพะ

     สรรพคุณ แพะตุ๋น มีสรรพคุณอุ่นหยางหรือจั้งเอี้ยง เสริมและเพิ่มพลัง บำรุงม้าม บำรุงไต อาหารสูตรแพะตุ๋นมีน้ำซุปที่เข้มข้น รสดี นอกจากการเสริมพลังยังเหมาะสำหรับบำบัด อาการหยางพร่อง หนาวง่าย มือเท้าเย็น เบื่ออาหาร ผอมแห้ง แรงน้อย


                     

สูตร 1 แพะตุ๋นยาจีน

1.ส่วนผสม ยาจีน
2.เครื่องยาจีนครบ ชุดใหญ่ 2 ชุด มีส่วนผสมของตัวยาบดระเอียด
3.ห่อซิ่วโอว 30 กรัม
4.ลูกจ้อแดง 10 ลูก
5.เปลือกส้มตากแห้ง 3 กรัม

เครื่องปรุง

1.เนื้อแแพะ 1,000 กรัม
2.ขิงหั่นชิ้นเล็กๆ 4 แว่น
3.เกลือเล็กน้อย 1 ช้อนชา
4.ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
5.ผงปรุงรส 1 ก้อน
6.น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง

วิธีทำ แพะตุ๋น ยาจีน
 
1. ควรเลือกเนื้อแพะอ่อน  สังเกตุเนื้อจะออกสีชมพูมีมันไม่มาก นำเนื้อแพะมาทำความสะอาดเละไขมันออกและหั่นเป็นชิ้น นำไปจุ่มลวกกับน้ำร้อนเดือดที่เติมข่าและตะไคร้แก่ลงไป นำเนื้อแพะลวก 1 ครั้งที่เดือดดับกลิ่นคาวก่อนนำมาใส่ลงในหม้อตุ๋น
2. ส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อแรงดัน ตั้งเวลาประมาณ 90 นาที รอให้แรงดันไอน้ำหมดจึงเปิดฝา
3. ตักใส่ถ้วยหรือชาม พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ  พร้อมรับประทาน

                   


สูตร 2 แพะตุ๋น หม้อดิน ห่วยซัว

เครื่องปรุง

1. เนื้อขาแพะ   1,000 กรัม
2.ห่วยซัวสด        200 กรัม
3.น้ำมันสลัด           4 ช้อนโต๊ะ
4.เครื่องปรุงมี เหล้า 8 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำซุป 8 ถ้วย
6.หอม 4 ต้น
7.ขิง 15 แว่น
8.เกลือ พอประมาณ
9.เหล้า

วิธีทำ แพะตุ๋น หม้อดิน

      ล้างเนื้อแพะให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ปอกเปลือกห่วยซัวหั่นเป็นแผ่นๆ ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟจนเดือด ใส่เนื้อแพะลงไปผัดพอดับกลิ่นสักครู่ แล้วใส่เหล้าผัดต่ออีกสักครู่ ตักใส่ไว้ในหม้อดินใส่ซุปแล้วตั้งไฟตุ๋นประมาณ 60 นาที ใส่แผ่น ห่วยซัว หอม ขิง และเกลือ หลังจากนั้นให้ตุ๋นต่ออีก 30 นาทีตุุ๋นจนเนื้อแพะเปื่อยเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมรับประทาน

                      


สูตร 3 แพะตุ๋น เห็ดหอม
 
เครื่องปรุง

1.เนื้อแพะ       1,000 กรัม
2.เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม     0 ดอก
3.ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน        2 ต้น
5.แปะก๊วยต้ม        15 เม็ด
6.อบเชย ขนาด 1/2 นิ้ว     5 ชิ้น
7.ดอกจันทร์        5 ดอก
8.พริกไทยป่น      2 ช้อนชา
9.น้ำตาลทราย    1 ช้อนชา
10.เหล้าจีน         3 ช้อนโต๊ะ
11.ซอสปรุงรส    2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันหอย     2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำซุป (ร้อน)  6  ถ้วย

วิธีทำ แพะตุ๋น เห็ดหอม

   ล้างเนื้อแพะเละเส้นเอ็นที่เป็นไขมันออกล้างให้สะอาด ย่างไฟอ่อนๆให้เหลือง หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว ลวกน้ำเดือดหนึ่งครั้งแล้วนำมาตุ๋นหม้อไฟ   ใส่น้ำซุปลงในหม้อตุ๋น ใส่เห็ดหอม แปะก๊วย เนื้อแพะ พริกไทย น้ำตาล เหล้าจีน ซอสปรุงรส น้ำมันหอย อบเชย ดอกจันทร์ ใส่หม้อตุ๋นปิดฝาตั้งไฟอ่อนๆใช้เวลาเวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือจนเนื้อแพะสุกนุ่ม ตักใส่ชาม โรยขึ้นฉ่าย นำมารับประทาน

     แพะตุ๋น ซุปเนื้อแพะ อาหารอาหรับอันชื่อเมนูเหล่านี้ ไม่ลองไม่รู้ สรรพคุณลองดูด้วยตนเองจะรู้ว่าคุณภาพสมคำกล่าวขาน ยิ่งได้รับประทานกับจาปาตีอาหารเหล่านี้มีดีอย่างน่าชื่นชม
    
                     

No comments:

Post a Comment

Total Pageviews

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner